ข่าวสารวงการเพลงขอเสนอเรื่องราวของ ใหม่ เจริญปุระ ที่มีชื่อเต็มว่า สุริวิมล เจริญปุระ ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งโดยอาจารย์ไพจิตร ศุภวารี ที่เมื่อครั้งที่ตั้งชื่อให้กับใหม่นั้น ยังไม่ทราบว่าใหม่ เจริญปุระเป็นลูกสาวของรุจน์ รณภพ ผู้กำกับการแสดงชื่อดัง ที่ก่อนเข้าวงการใหม่ เจริญปุระจะถูกเปรียบเทียบกับพี่สาวตลอดว่าเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ เพราะพี่สาวของใหม่ทุกคนจะหน้าตาดีกันหมด ยกเว้นใหม่ที่จะถูกมองว่าสวยน้อยที่สุดในบรรดาพี่น้องทุกคน โดยใหม่เข้าวงการครั้งแรกในฐานะนักแสดงภาพยนต์เรื่อง ขอแค่คิดถึง ในปี พ.ศ. 2527 และละครเรื่องแรก

คือ คนเริงเมือง ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เมื่อ พ.ศ. 2531 ต่อจากนั้นใหม่ เจริญปุระ ได้ร่วมกับแกรมมี่แสดงในซิทคอมเรื่อง “ตะกายดาว” ในตอนที่ชื่อว่า “ดาวหลบใน” ซึ่งในการแสดงครั้งนี้ใหม่ เจริญปุระได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบชื่อ “ตะกายดาว” สำหรับตอนที่ตัวเองแสดงด้วย และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้องสังกัดแกรมมี่ โดยเปิดตัวด้วยอัลบั้ม   

ใหม่ เจริญปุระ

      “ไม้ม้วน” เป็นอัลบั้มแรกในปี 2532 ที่มีเพลงดังอย่าง “ไม่อยากให้เธอรู้” “เดินเรื่อยเปื่อย” และ “จริงใจไว้ก่อน” ที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จมากกับการเป็นนักร้องอาชีพ จนได้รับรางวัลสีสันอะวอดส์ สาขานักร้องหน้าใหม่ต่อมาปลายปี 2533ใหม่ เจริญปุระได้ออกอัลบั้มที่สองในชื่อว่า “ไม้ขีดไฟ” ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากแฟนเพลง            

    โดยเพลงฮิตติดหูของอัลบั้มนี้ก็มีหลายเพลงเช่นกัน โดยเฉพาะเพลง “กลับดึก” “ควักหัวใจ” “จะไปทางไหนดี” “อยากจะร้องไห้” และ “อย่าขุดคุ้ย” และใหม่ เจริญปุระยิ่งประสบความสำเร็จในการเป็นนักร้องมากยิ่งขึ้นกับอัลบั้ม “ความลับสุดขอบฟ้า” ที่มีเพลงดังความหมายดีๆ หลายเพลงอย่างเช่น “เสียใจได้ยินไหม” “เธอรู้หรือเปล่า” “หนักเกินไปแล้ว” และเพลงที่ถือได้ว่ามีจังหวะมันส์ที่สุด คือ “สุดฤทธิ์สุดเดช”

ใหม่ เจริญปุระ ได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบชื่อ “ตะกายดาว”

ใหม่ เจริญปุระ

โดยอัลบั้มนี้สามารถทำยอดขายได้ถึง 2.2 ล้านตลับ ที่ถือได้ว่าเป็นนักร้องหญิงคนแรกของประเทศเลยทีเดียว ต่อจากนั้นใหม่ เจริญปุระ ได้มีอัลบั้มเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องถึง 5 อัลบั้ม “ผีเสื้อกับพายุ” “ชีวิตใหม่” “แผลงฤทธิ์” “คนเดียวในหัวใจ” “Always ใหม่เสมอ” อีกทั้งยังได้มีอัลบั้มพิเศษของตัวเองถึง 8 อัลบั้ม

และอัลบั้มพิเศษที่ร่วมงานกับนักร้องหลายท่านอีก 19 อัลบั้ม จากผลงานคุณภาพจำนวนมากของใหม่ เจริญปุระ ประกอบกับพลังในการแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตในแต่ละครั้งที่สนุกสุดฤทธิ์สุดเดชเหมือนชื่อเพลง จึงทำให้ใหม่ เจิรญปุระได้ชื่อว่าเป็น “ควีนอ๊อฟป๊อปร็อกแห่งยุคเพลง 90