เมื่อความรักที่ไม่ได้ถูกเลือก คำขอร้องครั้งสุดก่อนจากกันจึงมีความหมายมาก ขอแค่เวลา แค่รอยยิ้ม หรือแม้แต่เพียงมุมเล็กที่จะได้เฝ้ามองก่อนจากกัน เพลง “ขอเพียงที่พักใจ” “ขอเวลาตั้งตัว” และ “ขอได้ไหม” น่าจะแทนความรู้สึกได้ตรงที่สุด สำหรับความรักที่ไม่ได้ถูกเลือก ติดตามต่อในบทความข่าวสารวงการเพลง

“ขอเพียงที่พักใจ” ของนักร้องหญิงระดับคุณภาพอีกคนของเมืองไทย มาลีวัลย์ เจมีน่า ที่อยู่ในอัลบั้มปรารถนาและอารมณ์ ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดแรกของมาลีวัลย์ และเพลง“ขอเพียงที่พักใจ”ถือได้ว่าเป็นเพลงที่สร้างชื่อและทำให้มาลีวัลย์เป็นที่รู้จักมากขึ้น เป็นเพลงที่ถ่ายทอดถึงความรักที่ไม่ได้ถูกเลือก ถึงแม้ว่าจะทำทุกอย่างฟันผ่าอุปสรรคทุกอย่าง ที่เปรียบเสมือนพายุฝน         

“ขอเพียงที่พักใจ”

   ความหนาวเย็นก็ไม่อาจจะเข้าถึงความรักที่ต้องการได้ ทำได้แค่แอบมองและขอเพียงแค่มุมเล็กๆ ที่ช่วยสร้างความอบอุ่น แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ เพียงชั่วคราวก็เพียงพอ ไม่ได้เรียกร้องอะไรมากมาย ไม่ฟูมฟาย ขอเท่าเพียงเท่านี้และจะเดินจากไปด้วยดี เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกเศร้า เหงา และเดียวดายท่ามกลางสายฝนมาก ยิ่งถ้าได้ฟังเพลง“ขอที่พักใจ”คนเดียวตอนฝนตกน้ำตามาแน่นอน

“ขอเวลาตั้งตัว” เพลงเศร้าอกหักของนักร้องสาวที่สวยมากคนหนึ่งอย่าง มาช่า วัฒนพานิช เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้มถามดาว อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของมาช่า “ขอเวลาตั้งตัว” เป็นเพลงสำหรับความรักที่ไม่ถูกเลือกและถูกบอกเลิกอีกเพลง ที่ให้ความรู้สึกเศร้ามากขึ้นเป็นสองเท่าเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งเดียวที่อยากจะขอก็คืออย่าเพิ่งบอกเลิกกัน

“ขอเพียงที่พักใจ” ของนักร้องหญิงระดับคุณภาพอีกคนของเมืองไทย

“ขอเพียงที่พักใจ”

ถึงแม้ว่าจะแสดงอย่างชัดเจนแล้วว่าหมดใจต่อกันแล้ว แต่ก็ยังอยากจะขอเวลาอีกสักพักสำหรับทำใจ เตรียมพร้อมรับความเหงาที่จะเข้ามา เตรียมพร้อมที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ขอเวลาอีกสักนิดเพื่อทำให้จิตใจเข้มแข็งพอที่จะเดินจากกันไปด้วยดี

“ขอได้ไหม” เพลงสำหรับความรักที่ไม่ได้ถูกเลือกอีกเพลง ร้องโดยทาทา ยัง ที่อยู่ในอัลบั้มแรก อมิตา ทาทา ยัง “ขอได้ไหม” เป็นเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกของคนที่รู้ตัวเองดีว่าไม่คู่ควรกัน รู้ตัวว่าดีไม่พอที่จะเดินเคียงข้างกัน แต่ก็มีเพียงคำขอที่ไม่ได้มากมาย ขอแค่มีสายตาที่หันมามองกันบ้าง ขอแค่มีรอยยิ้มให้กันบ้างเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว สำหรับการบรรเทาความเจ็บปวดในวันที่ต้องมาเจอกันแต่ไม่ได้เป็นคู่กัน