“ข่าวร้าย” เวลาจะบอกให้ใครสักคนฟังมักจะเรื่องยาก ต้องทำใจอยู่นานกว่าจะเอ่ยปากบอกได้ ยิ่งถ้าเป็นข่าวร้ายในเรื่องของความรักด้วยแล้ว ยิ่งยากขึ้นไปอีก ทำให้บางครั้งปล่อยเวลาเนิ่นนานเกินไป จนรู้สึกได้เองว่าต้องมีข่าวร้ายเกิดขึ้นแน่นอน เพลง ”ข่าวร้าย” ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน แต่มาจากสองค่ายเพลง“ข่าวร้าย”ที่มาก่อนคือ ข่ายร้ายของวง Dr. Kids วงบอยแบนด์ 3 คน จากค่ายคีตา และข่าวร้าย ของเคท ไบรโอนี่ ของค่ายเมกเกอร์เฮด ที่เป็นบริษัทในเครือของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่มีนโยบายในการปั้นนักร้องหน้าใหม่ และมีแนวเพลงที่ทันสมัยขึ้น เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นได้ชัดเจนมากขึ้น โดยนักร้องที่ในค่ายที่เกิดขึ้นพร้อมกับไบรโอนี่ ก็อย่างเช่น กรรณิการ์ ซายน์ นาวิน ต้าร์ และบับเบิล เกิร์ล

“ข่าวร้าย”

“ข่าวร้าย”ของ Dr. Kids เป็นเพลงที่มีทำนองช้าๆ มีเสียงแซกโซโฟนที่มาช่วยทำให้เพลงมีอารมณ์เศร้าและเหงาเพิ่มมากขึ้น เป็นเพลงที่ตัดพ้อน้อยใจถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นลึกๆ ในแววตา เพราะการกระทำต่างๆ ยังเหมือนเดิม แต่ไม่กล้าบอกถึงข่าวร้ายไม่กล้าที่บอกเลิกออกมา เพราะยังสงสาร ยังใส่ใจความรู้สึกของผู้ชายที่มีความอ่อนไหว แต่ถ้าไม่กล้าที่จะบอกกลับจะเป็นการทำร้ายกันมากว่า ชัดเจนไปเลยดีกว่าว่าเปลี่ยนไปแล้ว เจ็บหนักครั้งเดียวแล้วจบไม่ทรมานดี Dr. Kids บอกมาแบบนั้น

“ข่าวร้าย”

ส่วน“ข่าวร้าย”อีกเพลง เป็นของไบรโอนี่ นักร้องวัยรุ่นลูกครึ่งที่โด่งดังคนหนึ่งในยุคนั้น ที่ปัจจุบันนี้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมครอบครัว โดยเพลงข่าวร้ายเป็นเพลงแบบป๊อป-ร๊อก ให้ความหมายถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับความรักที่เคยมีให้กัน ไม่ยอมบอกความจริงกัน แต่แสดงออกให้รู้ว่าเราเปลี่ยนไปแล้ว เรามีคนอื่นแล้ว แต่ยังไม่กล้าบอกลากันตรงๆ เพียงแค่คำว่าสงสาร

เพลง ”ข่าวร้าย” ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน แต่มาจากสองค่าย

“ข่าวร้าย”

“ข่าวร้าย”ทั้งสองเพลงพยายามจะบอกว่าถ้าหมดรักกันแล้ว ก็ขอให้ชัดเจน อยากเลิกกันก็บอก อย่าลังเล อย่าเสแสร้ง หรือแกล้งทำเป็นรักกัน มันเจ็บลึกและเจ็บนานกว่า บอกเลิกกันจะได้เจ็บหนักๆ แค่ครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว

ติดตามเรื่องราวของเพลง เพราะ ๆ ในอดีตและปัจจุบันได้ที่ ข่าวสารวงการเพลง