หากพูดถึง เพลงเพื่อชีวิต คนส่วนมากจะนึกถึง “วงดนตรี คาราวาน ซึ่งนำโดย “หงา คาราวาน” ในยุคเก่า และวงคาราบาว ที่นำโดย แอ๊ด คาราบาว ในยุคปัจจุบัน  ทุกคนจะนึกนึกถึงเนื้อเพลงที่สะท้อนถึงสังคมของประเทศ สะท้อนการเมือง สะท้อนวิถีชีวิตของคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคม

เพลงเพื่อชีวิต
แอ๊ด คาราบาว (ยืนยง โอภากุล) แถลงข่าวคอนเสิร์ต ศรัทธาเพื่อชีวิต

และสร้างสรรค์งานเพลงออกมาทั้งในบทเพลงช้าๆแต่กินใจ ไปจนถึงจังหวะสนุกสนานแบบสามช่า แต่ปัจจุบันมีศิลปินอีกมากมายที่เปิดตัวในแนว เพลงเพื่อชีวิต ทั้งแบบเต็มตัว และไม่เต็มตัว เนื้อหาของบทเพลงเริ่มมีเรื่องของความรักมาเป็นสาระ นอกเหนือจากเรื่องราวสะท้อนทางสังคมการเมือง วิถีชีวิต ในยุคเก่าๆที่ผ่านมา

ศิลปิน เพลงเพื่อชีวิตรุ่นหลังๆมีมากมายทั้งแบบเป็นวงและแบบศิลปินเดี่ยว อาทิ  วงซูซู วงด่านเกวียน, วงแฮมเมอร์,  มาลีฮวนน่า, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ,พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์,อินโดจีน

เพลงเพื่อชีวิต

  ส่วนศิลปินที่ไม่ได้เป็นเพื่อชีวิตอย่างเต็มตัว แต่เข้าข่ายของแนวทางเพลงเพื่อชีวิตก็เช่น จรัล มโนเพ็ขร ,เสือ ธนพล , ศุ บุญเลี้ยง และหนู มิเตอร์

และสำหรับศิลปินเพลงเพื่อชีวิตที่นำความรักมาเป็นเนื้อหาในแนวเพลงเพื่อชีวิตมากที่สุดก็คือ “ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์” วันนี้ขอหยิบเอาเพลง “ คิดถึง” ทีมีความเศร้าปนความหวานของ ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ มานำเสนอใน เพลงรัก กับแนวเพลงเพื่อชีวิตก็แล้วกัน

เพลงเพื่อชีวิต

 บทเพลง”คิดถึง” ของปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ เป็นบทเพลงรัก ที่พูดถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่มานั่งเหงามองทะเลแอบคิดถึงคนรัก ในโลกส่วนตัว และเป็นความรักที่ไม่อาจเปิดเผยให้ผู้อื่นรู้   บทเพลงนี้ใช้ เสียงคลื่น  หาดทราย  และทะเลมาเป็นตัวสร้างจินตนาการของความคิดถึงที่แสนเหงา 

ดนตรีที่ไพเราะลงตัวแบบเพื่อชีวิต กับเสียงที่นุ่มๆ ซึ้งๆ เป็นเอกลักษณ์ของ ปู พงษ์สิทธิ์ ชายหนุ่มที่มีจินตนาการเรื่องความรักล้นเหลือ ทำให้บทเพลงเพื่อชีวิตที่เกี่ยวกับความรักนี้ค่อนข้างสมบูรณ์ขั้นเทพ จึงทำให้ความนิยมเพลงนี้ที่ผ่านมามากกว่า 10 ปี ไม่เคยหย่อนความนิยมมาจนถึงในปัจจุบันนี้ในบทความข่าวสารวงการเพลง