เพลงลูกทุ่ง เป็นเพลงที่สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่และยุคสมัยขอวิถีชีวิตคนไทยได้ดีที่สุด และเป็นบทเพลงที่สามารถสื่อสารอารมณ์ของความรักได้อย่างละเมียดละไม ด้วยภาษที่ซื่อๆ ไม่ซับซ้อน และแนวดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์  สมัยก่อนเพลงลูกทุ่งจะได้รับความนิยมเฉพาะในเขตชนบท หรือต่างจังหวัดเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมแม้กระทั่งในเมืองกรุง และคนในทุกๆระดับ

เพลงลูกทุ่ง

ในอดีต เพลงลูกทุ่ง มีการประกวดไม่กี่รายการ  แต่ปัจจุบัน หลายรายการหลายช่องต่างจัดรายการประกวดร้องจำนวนมาก ซึ่งจะเห็นว่าผู้เข้าประกวดไม่ใช่แค่หนุ่มสาวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียงกลุ่มเดียว แต่เป็นหนุ่มสาวจากหลากหลายอาชีพในกรุงเทพ อาทิ นักเรียนนักศึกษา  ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ หนุ่มธนาคาร  และอาชีพอื่นๆที่หันมาให้ความสนใจ

            เสน่ห์ของเพลงลูกทุ่งอยู่ที่ดนตรีที่การนำดนตรีประจำภาคต่างๆของประเทศมาผสมผสานเข้าด้วยเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร  รวมทั้งภาษาของเพลงที่เรียบง่ายแต่เข้าถึงความรู้สึกผู้ฟังได้เป็นอย่างดี  และเรื่องของความรักก็ดูจะเป็นสาระสำคัญในการนำมาแต่งเพลง รองมาจาก การสะท้อนวิถีชีวิตของคนในชนบทที่อบอุ่น สวยงาม

เพลงลูกทุ่ง

            บทความนี้ ขอนำเอาบทเพลงของศิลปินนักร้องลูกทุ่งหญิงแถวหน้าแถวหน้าที่มีน้ำเสียงทรงพลังและถ่ายทอดเรื่องราวของความรักที่ผิดหวังเจ็บช้ำได้เป็นอย่างดี คือ  แน่นอนว่าคนที่กล่าวถึงคือ คัทลียา มารศรี กับบทเพลงที่ไม่สมหวังในความรัก ในเชิงประชดประชันที่ชื่อว่า “ น้ำตาจระเข้”

            “น้ำตาจระเข้” เป็นหนึ่งในเพลงลูกทุ่งที่ถูกนำมาร้องประกวดมากที่สุด บทเพลงหนึ่ง เพราะนอกจากจะสามารถโชว์พลังเสียงคุณภาพแล้ว เนื้อหาของเพลงที่ผู้หญิงเปรียบผู้ชายเป็นจระเข้ ที่มีนิสัยเสแสร้งว่าเสียใจที่ต้องเลิกรากับฝ่ายหญิง ด้วยการบีบน้ำตาร้องไห้ ซึ่งเป็นธนนมชาติของจระเข้ ที่เวลาได้กินเหยื่อมันจะร้องไห้ก่อนกินเหยื่อ เนื้อเพลงจึงเปรียบเทียบว่าผู้ชายที่จะไปมีความสุขกับผู้หญิงคนใหม่ แต่แสร้งทำเป็นร้องไห้เสียใจที่ต้องเลิกรากับคนเก่า ซึ่งเหมือนกับพฤติกรรมของจระเข้ ซึ่งเนื้อหาของเพลงฟังแล้ว ทำให้เข้าถึงความรู้สึก ทำให้สามารถแสดงความรู้สึกออกมาทางน้ำเสียงได้เป็นอย่างดี  “น้ำตาจระเข้” จึงนิยมนำมาเป็นเพลงที่ใช้บนเวทีประกวด

คัทลียา มารศรี นักร้อง เพลงลูกทุ่ง น้ำเสียงคุณภาพ

เพลงลูกทุ่ง

            เพลงรักที่เป็นเพลงลูกทุ่งมีให้เลือกฟังได้ทุกๆอารมณ์ ถ้าคุณเป็นคนหนนึ่งที่ชอบฟังเพลง ลองเปิดใจกว้างมาฟังเพลงลูกทุ่งสลับกับแนวเพลงอื่นๆที่คุณชอบอยู่แล้วบ้าง  ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มฟังที่เพลงไหน ก็เริ่มที่ “น้ำตาจระเข้” ของ คัฑรียา มารศรีได้ก่อนเลยค่ะ ไม่แน่นอน คุณอาจจะเป็นอีกคนที่หลงรักเพลงลูกทุ่งอย่างถอนตัวไม่ขึ้นก็ได้นะคะ นอกจากเพลงลูกทุ่งแล้วเรายังมีบทเพลงอีกมากมายหลากหลายแนวให้ติดตามอีกด้วยนะคะในข่าวสารวงการเพลง