ข่าวสารวงการเพลงในสมัยเมื่อยุค 70-90ถือเป็นยุคที่เพลงสากลค่อนข้างเข้ามามีบทบาทในวงการเพลงไทยมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะในยุค90 ที่การเชื่อมต่อระหว่างวัฒนธรรมจากโลกตะวันตกและตะวันออกมีความใกล้เข้ามามากขึ้นกว่าสมัยก่อน เพลงไทยเองก็เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงไปตามอิทธิพลจากเพลงของต่างชาติมากขึ้นด้วยเช่นกัน มาดูกันดีว่าว่าในยุค90มีเพลงอะไรบ้างที่เป็นที่นิยมกัน รวมเพลงสากลยุค 90 ที่เคยติดชาร์จเพลงระดับโลก

รวมเพลงสากลยุค 90

1. Wannabe – Spice Girls (1996) รวมเพลงสากลยุค 90 ที่เคยติดชาร์จเพลงระดับโลก ในตอนนั้นคงไม่ใครไม่รู้จักเกิร์ลกรุ๊ปที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง Spice Girls กันหรอกน่า วงนี้มีความเป็นวงที่เพียงปล่อยเพลงแรกก็สามารถขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่งของประเทศอังกฤษได้เลยล่ะ แถมยังสามารถทำยอดขายแผ่นซีดีได้ถึงห้าล้านภายในสามสัปดาห์เพียงเท่านั้น! ดังนั้นเห็นทีในยุคนั้นคงไม่มีใครไม่รู้จัดพวกเธอกันหรอกน่า

รวมเพลงสากลยุค 90

2. Baby One More Time – Britney Spears (1999)รวมเพลงสากลยุค 90ที่เคยติดชาร์จเพลงระดับโลก จะมีเพลงไหนที่อยู่ในบิลบอร์ดชาร์ตสมัยนั้นนานกว่าเดือนกันบ้างล่ะ ต้องยกให้กับเพลงของนักร้องสาวคนสวยอย่าง Britney Spears เพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งคนที่แต่งเพลง Baby One More Time คือนักแต่งเพลงชื่อดังที่เขียนเพลงดังอย่าง I Want It That Way เพลงดังจากแบล็คสตรีทบอยอีกด้วย ดังนั้นคงไม่น่าแปลกใจที่เพลงนี้จะดีระเบิดในยุคนั้น

รวมเพลงสากลยุค 90

3. I’ll Be Missing You – Puff Daddy & Faith Evans (1997)รวมเพลงสากลยุค 90ที่เคยติดชาร์จเพลงระดับโลก มาพูดถึงเพลงฮิปฮอปในสมัยนั้นกันบ้างดีกว่า ยุค90ทั้งทีถ้าไม่พูดถึงเพลงแร็พก็จะอย่างไรอยู่ โดยเพลงนี้เป็นการรวมตัวของนักร้องสาวกับนักร้องแร็พชาวอเมริกาที่สร้างปรากฏการณ์ที่เพลงแร็พสามารถขึ้นอันดับหนึ่งได้เป็นเวลานานทั้งในชาร์ตอเมริกาและอังกฤษ

เพลง

4. Believe – Cher (1998)รวมเพลงสากลยุค 90ที่เคยติดชาร์จเพลงระดับโลก เพลงที่ได้ระบรางวัลยอดเยี่ยมมากมายแถมยังเป็นเพลงที่เปิดในผับบ่อย ๆ ในยุคนั้นอีกด้วย ร้องโดยนักร้องสาวชาวอเมริกา ซึ่งเพลงนี้มีชื่อเดียวกับอัลบั้มของเธอ ซึ่งก่อนหน้าที่จะออกอัลบั้มนี้อัลบั้มก่อนของเธอไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ แต่อัลบั้มนี้ถือว่าผิดคาดของใครหลายคนมากที่กวาดทั้งรางวัลและสร้างชื่อเสียงให้เธออย่างมาก

เพลง

5. Gangsta’s Paradise – Coolio (1995)รวมเพลงสากลยุค 90ที่เคยติดชาร์จเพลงระดับโลก เพลงแร็ปอีกเพลงที่น่าสนใจในยุคนั้น เป็นเพลงประกบภาพยนตร์เรื่อง Dangerous Minds อีกด้วยซึ่งทวีความดังของเพลงนี้เข้าไปอีก ทำให้ติดอยู่ในชาร์ตนานเกือบสองเดือนเลยทีเดียวล่ะ