พักตรงนี้ เป็นเพลงของพี่เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์ ในอัลบั้มบูมเมอแรง ที่เป็นอัลบั้มชุดที่ 5 วางแผงในปี 2533 และคนที่แต่งเพลงนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ที่ถือได้ว่าเป็นคนที่แต่งเพลงได้เพราะซึ้งกินใจคนหนึ่งของแกรมมี่ เนื้อเพลงในทุกบรรทัด ทุกวรรคตอนบ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึกของการได้กลับบ้าน ได้พักผ่อนหลังจากที่เหนื่อยจากการทำงานมานาน ข่าวสารวงการเพลง  

    ได้กลับบ้านที่มีแต่ความห่วงใย  มาพร้อมกับดนตรีที่ให้อารมณ์แบบเรื่อยๆ สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น รู้สึกได้ถึงอ้อมกอดของคนที่รออยู่ที่บ้าน โดยเฉพาะเนื้อเพลงที่บอกว่า “ที่ตรงนี้นั้นมีต้นไม้ มีร่มเงาให้นอนสบายพักผ่อน ลมไม่แรงแสงแดดไม่ร้อน มีฟ้าเอาไว้ห่มนอนและรักแท้จริงใจ พักตรงนี้ดีกว่า….” ตลอดจนเสียงพี่เบิร์ดก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างอบอุ่น ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย             

พักตรงนี้

จบเพลงความเหนื่อยก็หายไป มีแรงพร้อมกลับไปสู้กับความสับสน ความวุ่นวายต่างๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตอีกทั้งมิวสิควิดีโอ พักตรงนี้ ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยโทนสีของแสงพระอาทิตย์ในยามเย็น ที่ให้ความรู้สึกของความอบอุ่น ผ่อนคลาย และความสบายใจที่ได้รับ หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน

บรรยากาศในมิวสิควิดีโอยังเป็นบ้านไม้ที่มีให้เห็นโดยทั่วไปทั้งในกรุงเทพและปริมณฑลในช่วงเวลานั้น การใช้ชีวิตที่ไม่เร่งรีบ ยังมีความเอื้ออาทรให้ต่อกัน กิจกรรมต่างๆ ระหว่างเพื่อนในวัยเรียน การพูดคุยกับเพื่อนบ้านแล้วมีแต่เสียงหัวเราะสามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย มีแต่ความจริงใจ มีแต่รอยยิ้มที่ให้ต่อกัน

พักตรงนี้ ของพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ในท่อนสุดท้ายของเพลง พักตรงนี้ดีกว่า

พักตรงนี้

นอกจากนี้แล้วในช่วงเวลานี้ ในปี 2563 ที่ย่ำแย่สำหรับหลายคนจากการที่มีไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลก หลายกิจการต้องปิดตัว หลายคนพยายามสู้ หลายคนยอมแพ้ แต่แค่เพียงได้ยินเสียงว่า “เหนื่อยก็กลับบ้านของเราเถอะ แล้วค่อยกลับไปสู้ใหม่” เป็นคำพูดที่ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงความห่วงใย ความอบอุ่น ความปลอดภัยที่จะได้รับจากครอบครัว

ที่เปรียบเสมือนกำลังใจที่จะสร้างพลังให้สู้ต่อไป พอๆ กับที่ได้ฟังเพลงพักตรงนี้ของพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ในท่อนสุดท้ายของเพลง “พักตรงนี้ดีกว่า เหนื่อยมานานกับความสับสนวุ่นวาย นอนเถอะนอนให้สบาย ตื่นขึ้นมาแล้วเดินต่อไปตามทาง …. ตื่นขึ้นมาแล้วแรงกลับคืน ยืนแล้วเดินต่อไปตามทาง”