Paradox วงที่เคลมตัวเองว่า เป็นขวัญใจสำหรับสาวแก่แม่หม้ายในยุคปัจจุบันนี้  ซึ่งหลายคนใน Gen นี้  อาจได้ยินเหรือชื่นชอบเพลงสุดไพเราะอ่อนหวาน  ซึ่งไล่ลำดับตั้ง  ฤดูร้อน  ขอ  หรือคนบนฟ้า หรือผลงานในยุคหลัง ๆ ที่อาจซอฟต์ลง  แต่วันนี้เราจะย้อนไปในช่วงปี 2539 ที่ เป็นจุดกำเนิดแรก ของวงนี้  ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบหรือลืมไปแล้วว่า  อัลบั้มที่ทรงคุณค่าในด้านการเนื้อหาที่สวนกระแสของยุคนนั้น  ได้มีการพูดถึงในวงการเพลงและดนตรีปัจจุบันบ่อย ๆ ได้อย่างไรกัน

            ในอัลบั้ม Lunatic Planet เป็นอัลบั้มแรกภายใต้ชายคาของ  อิสเทอร์นสกาย เร็คคอร์ด ค่ายอินดี้หน้าใหม่ในยุคนั้น  ซึ่งได้มอบโอกาสให้กลุ่มนักศึกษาผู้มีความฝัน นามว่า วง “หอยจ๊อ” ได้ถ่ายความฝัน โดยเปลี่ยนชื่อเป็น วง paradox ตั้งแต่ชุดนนี้เป็นต้นไป  โดยในอัลบั้มนี้  จัดเต็มไปด้วยซาวนด์ดนครีและเนื้อหาหลุดโลก  โดยที่หลายวงในยุคอัลเทอร์เนทีฟช่วงนั้น  ไม่กล้าทำออกมา และนี่คือเนื้อเพลงสุดประหลาดที่แฝงด้วยปรัชญาสุดล้ำที่ นำมาฟังทีไร ก็ได้โยกได้ซึ้ง ..และอาจได้เหวอ   ในบางช่วง                                              

Paradox

1. ไก่ ….มีท่อนฮุควงเวียนไปมา แต่ ! แฝงไปด้วยพลังขับเคลื่อน ของการงัดหมัดเด็ดให้ติดหู  ติดปาก   จนเป็นขวัญใจของเด็กนักศึกษาในช่วงกีฬาสี  โดยที่บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครร้อง                                   

2. โรตีที่รัก…..แค่ซาวนด์สไตล์อินเดียขึ้นมาก็ขนลุกแล้ว  ยิ่งเติมแต่งด้วยคำร้องที่มั่วบ้าง  จริงบ้าง  ก็ยิ่งเหวอเข้าไปใหญ่                                                                                                                                   

3. นักมายากล…นำเสนอในกลิ่นไออัลเทอร์เนทีฟขนาดแท้  ที่แฝงด้วยปรัชญาและข้อคิด ในจังหวะดนตรีที่โยกได้ตลอดจนจบเพลง                                                                                                

4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง…เชื่อได้ว่า  เด็กยุคนี้ต้องงงงวย กับชื่อเพลง  โดยคิดต่าง ๆ นา ๆ ว่าต้องมีปรัชญาที่แฝงในชื่อเพลงนี้หรือเปล่า …แต่  นี้คือเพลง สอนทำกับข้าว ! ที่แท้จริงล้วน ๆ  ซึ่งฟังไม่ผิดครับ                                                                                                                     

5. ลา ลา ลา… เนื้อหาตรึงเครียดที่สุดในอัลบั้ม  ที่ทรงคุณค่าด้านเนื้อหาและการถ่ายทอดอารมณ์  ให้พลันนึกถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติได้ดีเพลงหนึ่งในวงการดนตรีไทย                                                                       

Paradox

6. เพ้อ…เพลงที่มีเนื้อหาสุดซึ่งที่สุดในอัลบั้ม ที่สามารถสร้างดนตรีและท่วงทำนอง  กลายเป็นภาพแห่งการเล่าเรื่องได้  ใครที่ฟังแล้ว  ไม่นึกถึงท่ามกลางหาดทราย ทะเลอันแสนโรแมนติกล่ะก็ ต้องไปเช็กด่วน                                           

7. อยาก… เพลงที่ใช้คำว่า อยาก เปลืองมากที่สุด และลงตัวที่สุด  ซึ่งทำได้ยาก หากจะเน้นความไพเราะหูไปด้วย แต่Paradoxนั้น  ทำได้                                                                                                       

8. เสือใบ…ซาวนด์ล้ำ ๆ ที่เน้นการขับเคลื่อนของเบสได้อย่างคุ้มมากที่สุด  อาจเป็นเพราะคุณสอง เป็นผุ้แต่งเพลงนี้ขึ้นมา  ทำให้แสดงถึงอารมณ์และเนื้อหา  ในการถ่ายทอดอย่างดีเยี่ยม                                

9.  ห้ามดื่ม…เป็นแนวทดลองของการมิกซ์ดนตรี ในช่วงยุคแรก ๆ ที่นำเนื้อหาของคำคมโฆษณาของเครื่องดื่มในยุคนั้นมาใช้  และเกิดคำถามในใจของผู้ฟัง…ว่าอะไรครับเนี่ยยย                                               

Paradoxกับอัลบั้ม Lunatic Planet ที่หลายคนอาจยกเป็นอัลบั้มทรงคุณค่านั้น อาจไม่ใช่ด้านเนื้อหาที่ให้ประโยชน์แก่สังคมมากมายหรือเน้นสอนคนใด ๆ ทั้งสิ้น แต่หากมองในหนึ่งอัลบั้มของนักศึกษาที่กล้าแหวกขนบและไอเดียในการนำเสนอต่อวงการดนตรีนั้น  เชื่อว่าได้ว่า  หลายคนที่ได้ฟังในช่วง พ.ศ. 2539 หรือยุคนี้  จะต้องหาอยากได้เทปหรือซีดีมาครอบครองให้เป็นสมบัติของวงตระกูลอย่างยิง  ซึ่งขอบอกว่า ณ ตอนนี้   ก็เหยียบหลักหมื่นไปแล้ว