เพลงร็อค ถ้าคุณเคยได้ยินคำว่า “ ร็อคแอนด์โรล” นั่นแหละคือต้นกำเนิดของเพลงร็อคอย่างแท้จริง เพลงร็อคถือกำเนิดมานาน 80 ปี และมีการพัฒนามาเรื่อยๆ  โดยมี กีตาร์  เบสฟฟ้า และกลองชุด เป็นเครื่องคนตรีที่เป็นหัวใจหลัก

เพลงร็อค

เพลงร็อค เน้นดนตรีที่มีความรุนแรง ทำให้คนฟังสามารถโยกศีรษะ ร่างกาย กระโดดตามเสียงรุมเร้าของเครื่องดนตรีทั้ง 3 ชนิดนี้ได้อย่างมีสนุกสนานมีพลัง

            แต่ถึงแม้จะมีความรุนแรงทางดนตรีและการร้อง เพลงร็อคก็ยังสามารถดึงเอาเรื่องของความรักที่สวยงามมาสร้างสรรค์เป็นเพลงได้อย่างลงตัว โดยเอาเครื่องดนตรีอย่าง แซ็กโซโฟน คีย์บอร์ด เปียโน หรือออร์แกนมาร่วมสร้างสรรค์อย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างเช่นผลงานเพลงรัก ของศิลปินร็อคในเมืองไทย โลโซ,  หินเหล็กไฟ,  เสือ ธนพล, ไท ธนาวุฒิ ,หรั่ง ร็อคเคสต้า, ไมโคร,พงษ์พัฒน์,สุกัญญา มิเกล  ที่มีสร้างบทเพลงรัก ในอารมณ์ร็อค ที่ใช้ภาษาง่ายๆชัดเจน ทำให้ติดหู โดนใจคนฟังหลายมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

          วันนี้หยิบเอาเพลงรักในอารมณ์ร็อค สักเพลงคือ  รักปอนปอน ของ ศิลปินไมโคร ซึ่งเป็นเพลงร็อคแบบสบายๆมาฝากกันเพลงนี้ เรียกว่า ดังจนเอาไม่อยู่ในปี 2529 ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกที่ชื่อ ร็อคเล็กๆซึ่งมีเพลงที่ดังไม่แพ้ รักปอนปอน ในอัลบั้มนี้อีกหลายเพลง อาทิ จำฝังใจ,อยากจะบอกใครสักคน

            รักปอนปอน เป็นบทเพลงรักที่พูดถึงหนุ่มน้อยวัยรุ่นที่ไม่ค่อยมีฐานะ แต่งตัวและใช้ชีวิตแบบปอนๆ  ไม่หรูหรา ต้องการสาวๆที่มีสไตล์ปอนๆมาเป็นแฟนสักคน…

            ผลงานเพลงนี้เขียนโดยนักแต่งเพลงมือหนึ่งของค่ายเพลง แกรมมี่  “ พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค” ซึ่งแต่งขึ้นมาเป็นเพลงร็อคแบบสบายๆ ซึ่งเป็นการแจ้งเกิดของ “ กบ ไมโคร” ที่มีน้ำเสียงซื่อๆใสๆเป็นเอกลักษณ์เหมาะกับเพลง

            นอกจากเสียงซื่อๆใสๆ ของ กบ ไมโคร บวกกับ หน้าตาเท่ห์ๆ ตาโตๆ ผมยาวปะบ่าและท่าทางที่ดูสบายๆง่ายๆของ กบไมโคร สวมหมวกที่แบบปิดหูปิดแก้ม ถือร่ม ที่ปรากฏบนมิวสิควิดีโอ ทำให้หมวกและร่มกลายเป็นแฟชั่นของหนุ่มสาวในสมัยนั้น

 หนุ่มๆหันมาถือร่มกางร่มให้กับสาวๆเวลาที่ฝนตกกันเป็นแถว  เรียกว่าเห็นถึงอิทธิพลของพลังบทเพลงและศิลปินที่มีต่อผู้ฟังได้เป็นอย่างดีทีเดียว และนี่เป็นหนึ่งเพลงรักจากศิลปิน เพลงร็อค ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำมาจนถึงปัจจุบัน สามารถติดตามบทเพลงอื่น ๆ อีกหลากหลายแนวได้ที่ ข่าวสารวงการเพลง